มาเขียนภาษา Go ดีกว่า

การเขียนโปรแกรม

มาเขียนภาษา Go ดีกว่า

 ภาษา Go เป็นภาษาคอมพิวเตอร์ตัวใหม่ ที่ทางบริษัท Google ได้พัฒนาขึ้นมา โดยใช้ลักษณะเด่นของภาษา C++ และ Python โดยการพัฒนาของพนักงานบริษัท Google ที่ใช้เวลาว่างส่วนหนึ่งจากการทำงานมาพัฒนาโปรแกรมใหม่ๆ และได้รับการตอบรับและสนับสนุนจากบริษัท ทำให้เกิดการส่งเสริมและเปิดให้นำไปใช้งานได้อย่างอิสระ

 

          ภาษา Go พัฒนาขึ้นมาด้วยคุณสมบัติที่แก้ปัญหาการใช้งานโปรเซสเซอร์ให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และยังแก้ปัญหาการใช้งานหน่วยความจำที่ไม่มีประสิทธิภาพอีกด้วย ทำให้ ภาษา Go เป็นภาษาใหม่ที่น่าจับตามอง อาจจะเป็นภาษาที่ได้รับความนิยมมากต่อไปในอนาคต เพราะมีรูปแบบการเขียนใกล้เคียงกับภาษา C และ มีความง่าย เช่นเดียว Python  ซึ่งถูกใช้นักโปรแกรมรุ่นใหม่

          ทีมผู้พัฒนาภาษา Go ได้นำเอา ตัวตุ่น หรือ gopher มาเป็นสัญลักษณ์ของภาษา และทำออกมาได้น่ารักมาเลยทีเดียว มองแล้วอยากออกไปเที่ยวมากกว่าจะนั่งเขียนโปรแกรมอยู่ห้อง แต่เจ้าตัวตุ่นนี้ส่วนมากจะแพ้แสงนะครับ เหมือนชาวโปรแกรมเมอร์เรา ที่เจอแสงทีไร เป็นต้องละลายไปซะทุกที แต่ยามราตรีนี้คึกคักกันมากทีเดียว ฮ่าๆๆ กลางคืนทำงาน กลางวันนอนหลับ นี้แหละครับแนวของโปรแกรมเมอร์ส่วนมาก

 

          เนื่องจากตัวภาษา Go นั้นยังเป็นภาษาใหม่ เครื่องมือที่จะช่วยรองรับในการพัฒนายังมีไม่มากนัก บางอย่างจำเป็นต้องพิมพ์คำสั่ง อาจจะไม่คุ้นเคยกับโปรแกรมเมอร์รุ่นใหม่ๆ แต่รุ่นเก๋าๆ ถือว่า กินหมู หากจะเริ่มเขียน เราต้องติดตั้งตัวแปลภาษา Go ซะก่อน ไม่ยุ่งยาก download แล้วติดตั้งกันเลยครับ

 

การติดตั้งโปรแกรม

 การติดตั้งโปรแกรมนั้น สามารถติดตั้งได้ทั้งระบบปฏิบัติการ windows , Linux, Mac OS X ในบทความนี้จะขอแนะนำเฉพาะการติดตั้งในระบบปฏิบัติการ windows เท่านั้น

ขั้นแรกต้องไป download โปรแกรมสำหรับติดตั้งมาก่อน ที่เว็บของ The Go Programming Language

( https://golang.org/dl/

 

 

คลิกเลือก go1.8.windows-amd64.msi แล้ว download มาเก็บไว้ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ที่จะทำการติดตั้ง

 

ขั้นตอนที่ 2 เปิดโปรแกรมที่ download มาแล้วเพื่อติดตั้ง ขึ้นตอนการติดตั้งก็ไม่ได้ยุ่งยาก เมื่อโปรแกรมสำหรับการติดตั้งแสดงหน้าต่างต้อนรับขึ้นมา ให้คลิกที่ปุ่ม Next

 

หลังจากนั้นจะปรากฏหน้าต่างข้อตกลงในการใช้งานโปรแกรม ให้คลิก I accept the terms in the License Agreement  และคลิกปุ่ม Next

 


ขั้นต่อไป จะเป็นการกำหนดตำแหน่งที่จะติดตั้งโปรแกรม ปกติจะกำหนดไว้ที่ C:\GO\ หากต้องการเปลี่ยนตำแหน่งใหม่ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน หลังจากนั้นคลิกปุ่ม Next

 

 


เมื่อกำหนดค่าต่างๆ จนครบหมดแล้ว จะปรากฏหน้าสำหรับยืนยันการติดตั้ง ให้คลิกที่ปุ่ม Install เพื่อติดตั้งโปรแกรม

 

 

รอจนกว่าจะติดตั้งโปรแกรมเสร็จสิ้น

เมื่อติดตั้งโปรแกรมเสร็จ ให้คลิกปุ่ม Finish

 


เสร็จเรียบร้อยโรงเรียน Google แล้วล่ะครับ

ทดสอบโปรแกรมกันหน่อย

          เมื่อเราติดตั้งโปรแกรมสำหรับพัฒนาภาษา Go เรียบร้อยแล้วนั้น ขั้นต่อไปเราต้องทำการทดสอบว่าตัวโปรแกรมภาษา Go ที่เราติดตั้งลงไปนั้น สามารถทำงานได้หรือเปล่า การทดสอบก็ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ขอแค่เรามี โปรแกรม text editor ตัวใดก็ได้ เอาตามที่ถนัดเลยนะครับ สำหรับผมก็ขอใช้ Notepad แบบพื้นๆ ที่ติดมากับเครื่องนี่ล่ะครับ เปิดโปรแกรม Notepad ขึ้นมาแล้วเขียนคำสั่งต่อไปนี้ลงไปได้เลยครับ

package main
import "fmt"
func main() {
	fmt.Println("Hello Thailand.")
}

บันทึกไฟล์ ให้มีนามสกุล .go ลงในคอมพิวเตอร์ตำแหน่งที่สะดวกต่อการใช้งานเลยนะครับ เช่น c:\testgo

ผมตั้งชื่อเป็น helloworld.go

 

          ต่อไปสั่ง compile โปรแกรม โดยใช้คำสั่งผ่านทาง command line โดยเข้าไปที่ตำแหน่งที่เราได้บันทึกไปคำสั่งในขั้นตอนที่ผ่านมา

          จากตัวอย่าง ได้บันทึกไว้ที่ตำแหน่ง C:\testGo

          ทำการ compile โปรแกรมโดยใช้คำสั่ง go build <filename.go>  เช่น go build helloworld.go

 

จะทำให้ได้ไฟล์ .exe นมา พร้อมให้เราใช้งานได้ ลองทดสอบการทำงานโดยเรียกใช้ไฟล์ exe ที่สร้างขึ้นมา

เช่น helloworld จะได้ข้อความ Hello Thailand. ตามที่เราได้เขียนคำสั่งเอาไว้

 


เป็นไงบ้างครับ ไม่ได้ยุ่งยากเลยใช่ไหมครับ สำหรับการเขียนภาษา Go ถือว่าเป็นภาษาที่มีความน่าสนใจ ส่วนคำสั่งและขั้นตอนวิธีในการเขียนโปรแกรมด้วยภาษา Go ผมจะนำมาเสนอในบทความต่อไปนะครับ

 

 

 

 

 

 

 

Add comment

Security code
Refresh