ฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษ ด้วย Echo English

ความรู้เทคโนโลยี

ฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษ ด้วย Echo English

เราทราบดีอยู่แล้วนะครับว่าโปรแกรม Echo English นั้น เป็นโปรแกรมที่ช่วยในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ ฟัง พูด อ่าน เขียน การออกแบบเป็นไปตามหลักการเรียนรู้ภาษาตามธรรมชาติ โดยจำลองสถานการณ์ต่างๆ ที่คนไทยจำเป็นต้องใช้ในชีวิตจริง โดยความรู้สึกของผมในครั้งแรกที่ได้รับการแนะนำมา คงจะเป็นโปรแกรมที่มีบทสนทนาแล้วเราก็ฟังเสียงบรรยาย แต่เมื่อได้ลองแล้ว มีอะไรที่มากกว่านั้น โดยเฉพาะการฝึกการพูด ถือว่าโปรแกรมนี้ทำได้อย่างดีเลยทีเดียว

 

 

 

 

เมื่อเข้าสู่เนื้อหาการเรียนในแต่ละเรื่อง โปรแกรมจะแบ่งการเรียนออกเป็น บทเรียน ฟัง พูด เขียน บทบาทสมมุติ และทดสอบ

 

  

ในส่วนอื่นๆ ผมว่าก็คล้ายกับโปรแกรมสอนภาษาอังกฤษ ที่มีอยู่โดยทั่วไปนะครับ แต่ที่พิเศษคือ ส่วนการพูด  ในส่วนนี้จะต้องเปิดใช้ ไมโครโฟน  เพราะโปรแกรมจะให้เราออกเสียงตามประโยคที่กำหนด แล้วเอาเสียงที่เราพูดนั้นไปวิเคราะห์ แล้วรายงานผลว่าที่เราพูดไปนั้น ถูกต้องหรือไม่

 

เมื่อเข้าสู่เมนู พูด โปรแกรม echo english จะมีประโยคตัวอย่าง แสดงให้เราดูและจะมีเสียงพูดตัวอย่างให้เราฟังก่อน

 

 

หลังจากนั้น จะให้เรากดที่ปุ่มวงกลมสีแดงค้างเอาไว้ แล้วเริ่มพูดประโยคที่โปรแกรม echo english กำหนด หากไม่แน่ใจว่าจะออกเสียงอย่างไร ก็สามารถกดปุ่มสามเหลี่ยม เพื่อฟังเสียงพูดประโยคตัวอย่างได้อีกครั้ง

 

 

 เมื่อพูดเสร็จให้ปล่อยมือจากปุ่มบันทึก วงกลมสีแดง โปรแกรมจะทำการวิเคราะห์เสียงที่พูด และคิดเป็นร้อยละออกมาให้ ผมก็ออกเสียงไปหลายรอบทีเดียวกว่าจะได้ 100%

 

 

พอเราผ่านก็จะมีโยคใหม่ๆ มาให้เราฝึกออกเสียงไปประมาณ 8 - 10 ประโยค ถ้าเราผ่านหมดแล้ว โปรแกรม echo english จะประเมินระดับการพูดให้เรา 

 

 

ทดลองฝึกพูดกันบ่อยๆ นะครับ สำเนียงจะได้เหมือนเจ้าของภาษา

 

Add comment

Security code
Refresh